ไฟเขียวลดภาษีธุรกิจ SME ยกเลิกภาษีย้อนหลัง!

 
UploadImage
 
  
        
 
  พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยอมรับข้อเสนอการปรับโครงสร้างภาษีเอสเอ็มอีเป็นขั้น บันได 5-15% และเลิกสอบภาษีย้อนหลัง หากรายได้ไม่ถึง 200 ล้านบาท

           วันนี้ (20 กุมภาพันธ์ 2558) รายการพระราม 9 ข่าวเช้า ทางช่อง 9 รายงานว่า นายพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ (กรอ.) ที่มี พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธาน เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2558 มีการพิจารณาเรื่องข้อเสนอของเอกชนเกี่ยวกับการปรับโครงสร้างภาษีนิติบุคคลที่เป็นกลุ่มผู้ประกอบการเอสเอ็มอีจากเดิมที่เก็บภาษีอัตราละ 20% ให้ปรับเป็นขั้นบันได 5-15%

           ทั้งนี้ สำหรับเอสเอ็มอีที่มีกำไรไม่เกิน 5 ล้านบาท เสนอให้เก็บภาษี 5% ส่วนเอสเอ็มอีที่มีกำไรไม่เกิน 10 ล้านบาท เสนอให้เก็บภาษี 10% และเอสเอ็มอีที่มีกำไรไม่เกิน 20 ล้านบาท เสนอให้เก็บภาษี 15% โดยขอให้พิจารณาออกเป็นมาตรการระยะสั้น 3 ปี เพื่อให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเข้าสู่ระบบมากขึ้น

           นอกจากนี้ยังเสนอให้ยกเลิกการสอบภาษีย้อนหลังกลุ่มผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่มียอดขายไม่เกิน 200 ล้านบาท เพื่อเป็นกุศโลบายดึงให้เอสเอ็มอีเข้าสู่ระบบ ซึ่งรัฐบาลเองก็จะได้ฐานภาษีที่กว้างขึ้น และในอนาคตบริษัทขนาดกลางก็จะสามารถเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ได้ง่ายขึ้นไม่ต้องห่วงเรื่องการสอบภาษีย้อนหลัง 

           อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ (กรอ.) มีมติรับทราบข้อเสนอทั้งหมด ทาง พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา จึงได้มอบหมายให้กระทรวงการคลังเป็นเจ้าภาพจัดตั้งคณะทำงานร่วมกันกับกระทรวงต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะมีข้อสรุปเสร็จภายใน 1 เดือนหลังจากนี้

ที่มา : money.kapook.com/

บริการที่แนะนำ