บสย.ปรับเกณฑ์ค้ำกู้'SMEsตั้งไข่'ขยายจ่ายเคลมหนี้เสียเต็ม100%ลดข้อกังวลแบงก์

บสย.ชงคลังปรับเกณฑ์ค้ำสินเชื่อ SMEs "PGS New/Start-up" ลดข้อกังวลแบงก์ ยอมรับผิดชอบกรณีเกิดหนี้เสียเต็ม 100% ทุกรายในส่วนที่ไม่เกิน 30% ของพอร์ต จากเดิมรับผิดชอบแค่ 80% เตรียม ชงบอร์ดไฟเขียวค้ำประกัน "SMEs ด้านนวัตกรรม" 2 พันล้านบาท คาดปีนี้ยอดค้ำ รวมต่ำเป้า 4 หมื่นล้าน


นายวัลลภ เตชะไพบูลย์ กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า คณะกรรมการ บสย.เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. ได้เห็นชอบให้เสนอขออนุมัติจากกระทรวงการคลังและคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในการปรับปรุงหลักเกณฑ์เงื่อนไขการค้ำประกัน ภายใต้โครงการ ค้ำประกันสินเชื่อสำหรับผู้ประกอบการ ใหม่ (PGS New/Start-up) ที่ปัจจุบันยังเพิ่งมีการใช้วงเงินไปแค่เกือบ 1,000 ล้านบาทเท่านั้น จากเป้าหมายตั้งไว้ 1 หมื่นล้านบาท


"ที่ผ่านมายอดค้ำประกันน้อย เพราะว่าในเงื่อนไขที่ได้รับการอุดหนุนอยู่ในปัจจุบันนั้น ธนาคารต้องรับผิดชอบกรณีเกิดหนี้เสียด้วย 20% กล่าวคือ ทุก ๆ 100 บาท แบงก์จะต้องรับผิดชอบด้วย 20 บาท ขณะที่ บสย.รับผิดชอบ 80 บาท ทำให้โครงการไม่ค่อยเดินในช่วงที่ผ่านมา เนื่องจากแบงก์มองว่าเขายังมีความเสี่ยงในส่วน 20%


ซึ่งตอนนี้บอร์ด บสย.ให้ทำเรื่องหารือกระทรวงการคลังว่าจะขอปรับเกณฑ์ใหม่ เป็น บสย.รับผิดชอบ 100% ไปเลย เชื่อว่าจะทำให้ยอดค้ำประกันเพิ่มขึ้นได้" นายวัลลภกล่าว


อย่างไรก็ดี การรับผิดชอบกรณีเกิด หนี้เสียที่เสนอให้เพิ่มเป็น 100% ดังกล่าว จะมีเพดานความรับผิดชอบด้วยคือ เฉพาะหนี้เสียที่เกิดจากพอร์ตสินเชื่อที่ปล่อยให้ ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ บสย. ค้ำประกัน ส่วนที่ไม่เกิน 30% แรก ซึ่งหากความ เสียหายเกิน 30% ดังกล่าว ส่วนที่เสียหายเกินนั้น ธนาคารต้องรับผิดชอบเอง


"อย่างเช่นแบงก์ปล่อยกู้เอสเอ็มอี 100 ล้านบาทผ่านโครงการนี้ เขาก็ต้องเกิดหนี้เสียไม่เกิน 30 ล้านบาท ส่วนที่เกินต้อง รับผิดชอบไปเอง แต่ในความเสียหาย 30% แรก บสย.จะจ่ายเคลมให้ 100% ทุกราย เช่น กู้ 1 ล้านบาท ก็จ่ายเคลม 1 ล้านบาท ทั้งนี้ ข้อเสนอเหล่านี้เราได้คุยกับแบงก์มาแล้วก่อนเสนอบอร์ด ซึ่งเมื่อปรับปรุงแล้วเชื่อว่าน่าจะทำให้ยอดค้ำประกันเพิ่มขึ้น" นายวัลลภกล่าว


ทั้งนี้ นายวัลลภกล่าวว่า หากกระทรวงการคลังเห็นชอบกับแนวทางนี้ก็จะต้อง นำเสนอ ครม. เพื่ออนุมัติแก้ไขต่อไป เพราะเป็นโครงการที่ ครม.เคยมีมติไว้ ซึ่ง คาดว่ากระบวนการแก้ไขนี้อาจจะประมาณปลายไตรมาสแรกปี 2558 น่าจะเรียบร้อย


นายวัลลภกล่าวต่ออีกว่า กลางเดือน  ธ.ค.นี้ บสย.จะเสนอบอร์ดชุดใหญ่ ที่มีนายญาณศักดิ์ มโนมัยพิบูลย์ เป็นประธานกรรมการ พิจารณาอนุมัติดำเนินโครงการค้ำประกันสินเชื่อสนับสนุนกลุ่ม SMEs ด้านนวัตกรรม วงเงิน 2,000 ล้านบาท ซึ่งจะค้ำประกันรายละไม่เกิน 20 ล้านบาท คิดค่าธรรมเนียมค้ำประกันแค่ 1.5% โดยจะขอภาครัฐอุดหนุนค่าธรรมเนียม 2 ปีแรกให้ผู้ประกอบการ


"ตอนนี้เรามีข้อมูลว่า น่าจะมีลูกค้าที่ผ่านการคัดเลือกจากสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ SIPA อยู่ประมาณ 6,000 ราย" นายวัลลภกล่าว


กรรมการและผู้จัดการทั่วไปกล่าวด้วยว่า สำหรับปี 2557 นี้คาดว่า บสย.จะมียอดค้ำประกันสินเชื่อเอสเอ็มอีเข้ามาทั้งสิ้น 6.1 หมื่นล้านบาท ถือว่าต่ำกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 1 แสนล้านบาท ถึงประมาณ 4 หมื่นล้านบาท เนื่องจากได้รับผลกระทบจากปัญหาการเมืองช่วงต้นปี และภาวะเศรษฐกิจที่ยังชะลอตัว ต่ำกว่าที่เคย ประเมินไว้เมื่อช่วงจัดทำแผนธุรกิจ

 


แหล่งที่มา : 2557. บสย.ปรับเกณฑ์ค้ำกู้'SMEsตั้งไข่'ขยายจ่ายเคลมหนี้เสียเต็ม100%ลดข้อกังวลแบงก์. ประชาชาติธุรกิจฉบับวันที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2557, หน้า 14

บริการที่แนะนำ